Cây Ngũ Trảo

Liên hệ VND

Cây ngũ trảo còn gọi là cây mẫu kinh, hoàng kinh, ngũ trảo phong, chân chim... Theo Đông y, ngũ trảo có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, làm lưu thông huyết mạch, trừ thấp, kích thích tiêu hóa.

1. Mô tả:

Cây ngũ trảo còn gọi là mẫu kinh, hoàng kinh, ngũ trảo phong, chân chim (là do hình dáng của lá, trông như 5 cái móng chim)…, Là loại cây gỗ nhỏ, cao từ 3 – 5m,cành non hình vuông có lông mịn màu xám. Lá mọc đối, 3 – 5 lá chét, hình trái xoan hoặc mũi mác, mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới có lông mịn màu trắng bạc, hơi khía răng ở phần đầu lá. Cụm hoa mọc ở đầu cành, có màu tím nhạt hoặc lam tía, mùa hoa tháng 11. Quả hạch hình cầu, có đài tồn tại bao bọc. Mùa ra quả từ tháng 5 đến tháng 7, cây thường mọc hoang và trồng làm hàng rào, làm cảnh vì lá đẹp, thơm, dùng làm thuốc. 

Lá, chồi, vỏ thân, hột đều có dược tính: có tính thu liễm, trấn thống, trị kinh phong, thấp khớp, chống bướu.

 

 

2. Công dụng và cách sử dụng cây ngũ trảo:

- Giải biểu, giải nhiệt: dùng trong chứng cảm, sốt để thanh nhiệt, giải độc (dùng lá nấu uống; lá Ngũ trảo, Sả, Bưởi… nấu nồi xông).

- Hóa thấp tiêu đờm, giảm đau, trị rối loạn tiêu hóa, đau bụng tiêu lỏng, đau bụng kinh, đau răng (dùng lá Ngũ trảo sắc uống).

- Khu đờm, trị ho, dùng trong phế quản viêm, suyễn; làm long đờm, dễ khạc, giảm ho và trị viêm (lá Ngũ trảo độc vị hoặc thêm Cam thảo sắc uống).

- Trị thấp khớp: lá Ngũ trảo khô, sao vàng thêm lá Lốt sắc uống.

- Trị đau nhức khớp xương, sưng bầm, đau đầu: lá Ngũ trảo tươi, sao nóng, để vừa ấm 370C bó chỗ sưng đau. Sao lại và bó tiếp ngày 3 lần.

Liều dùng trung bình 40 – 60 g lá tươi hoặc 20 – 30 g khô sắc uống trong ngày.

Sản phẩm liên quan