Giảo Cổ Lam

Liên hệ VND

 

Giảo cổ lam là một loại thảo dược quý giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe như: điều trị đái tháo đường,  giảm cholesterol trong máu, chống béo phì, chống viêm nhiễm, kháng u, tăng cường sức khỏe.

Giảo cổ lam hay còn được gọi là Cỏ Thần kỳ, Ngũ diệp sâm, cây Trường thọ...(Tên khoa học Gynostemma pentaphyllum Cucurbitaceae). Sau khi trải qua nhiều đề tài nghiên cứu tại các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam... 

Ở Việt Nam, Giảo cổ lam được phát hiện mọc tự nhiên trên vùng núi cao Ba Tri của tỉnh Hòa Bình, không mọc dưới đồng bằng, chỉ phân bố trên núi cao, mát , cây giảo cổ lam vốn chỉ sống thích hợp với nhiệt độ dưới 25oC nên rất khó gây trồng. Giảo cổ lam được các nhà nghiên cứu tìm thấy và xác định có 3 dạng chính : cây giảo cổ lam 3 lá , cây giảo cổ lam 5 lá , cây giảo cổ lam 7 lá .Và họ cũng chỉ ra rằng trong 3 loại cây này thì mỗi loại sẽ cho một đặc tính và công dụng khác nhau . 

Giảo cổ Lam đã chứng minh được công dụng tuyệt vời của nó trong công cuộc nâng tuổi thọ và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đây là loại dược liệu quý đang được sử dụng có hiệu quả về bệnh tim mạch, có tác dụng làm giảm và bình ổn huyết áp, hạ cholesterol trong máu, chữa viêm gan, kiện tỳ, vị rất tốt, tăng cường sức khoẻ nhất là đối với những người cao tuổi.

Đặc điểm cây giảo cổ lam

Nó là một loài cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Hoa đơn tính khác gốc (cây đực và cây cái riêng biệt). Lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt. Cụm hoa hình chuỳ mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xoè hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhuỵ. Quả khô hình cầu, đường kính 5 – 9 mm, khi chín màu đen. Cây mọc ở độ cao 200 – 2.000 m, trong các rừng thưa và ẩm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Triều Tiên và một số nước châu Á khác.

Thành phần hóa học chính của giảo cổ lam là flavonoit và saponin. Số sapoin của giảo cổ lam nhiều gấp 3 – 4 lần so với nhân sâm. Trong đó, một số có cấu trúc hoá học giống như cấu trúc có trong nhân sâm (ginsenozit). Ngoài ra giảo cổ lam còn chứa các vitamin và các chất khoáng như selen, kẽm, sắt, mangan, photpho…

 

Công dụng của giảo cổ lam

  • - Giảo cổ lam có chứa hơn 100 loại saponin tác dụng đặc biệt tốt trong việc làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Các tài liệu nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc đã ghi nhận thường xuyên uống trà giảo cổ lam có thể giảm lượng cholesterol toàn phần trong máu, giảm triglycerid, giảm LDL (cholesterol xấu), tăng HDL (cholesterol tốt) với hiệu quả  từ 63% đến 97%.   

  • - Giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 rất hiệu quả do có chứa chất phanoside giúp ổn định đường huyết, làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào, ổn định nồng độ đường trong máu. 

  • - Các nhà khoa học Việt Nam còn phát hiện chất adenosin trong Giảo cổ lam 5 lá có tác dụng rất tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, tăng cường máu lên não, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

  • - Giảo cổ lam cũng có tác dụng giảm béo nhờ vào khả năng hoạt hóa men AMPK, một men có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường chuyển hóa đường, đạm, mỡ, giúp giảm lượng mỡ thừa, từ đó giảm cân hiệu quả.

  • - Giảo cổ lam chứa nhiều flavonoid, acid amin, vitamin giúp chống oxy hóa mạnh, dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, mệt mỏi…  

  • Đối tượng sử dụng: 

    Giảo cổ lam nhìn chung rất lành tính, do đó có thể sử dụng Giảo cổ lam cho nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi khác nhau. Giảo cổ lam có tác dụng đặc biệt với những đối tượng sau:

  • - Người huyết áp cao, thiểu năng tuần hoàn não

  • - Bệnh về tim mạch, mỡ máu

  • - Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

  • - Người bị béo phì

  • - Bệnh nhân căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó ngủ, di chứng sau tai biến mạch máu não.

  • - Những người muốn tăng cường sức đề kháng

  • Lưu ý: 

 

  • Người bị mất ngủ nên uống Giảo Cổ Lam vào buổi sáng và đầu giờ chiều, không uống vào lúc tối hoặc trước khi đi ngủ (vì giảo cổ làm có tác dụng hoạt huyết, làm tỉnh táo giống như nhân sâm)
  • Giảo Cổ Lam tác động lên chuyển hóa lipid và tiêu mỡ dư thừa (nhất là ở vùng bụng và đùi) nhưng lại kích thích tiêu hóa gây đói bụng và ngủ ngon. Vì vậy muốn giảm béo thì không được ăn quá dư thừa năng lượng.

 

Sơ chế:

Giảo cổ lam sau khi trồng 4 - 5 tháng sẽ được thu hoạch. Sau đó, cắt toàn bộ phần thân lá để lại phần gốc và thân già; nhặt bỏ cỏ dại, lá vàng úa rồi đem đi rửa sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt ngắn thành từng đoạn 2 - 3cm trước khi đem đi phơi nắng. Sau đó, tiếp tục sấy ở nhiệt độ 60 - 70 độ C trong vòng 45 - 50 phút. Nguyên liệu sau sơ chế phải đạt tiêu chuẩn có màu xanh và độ ẩm đạt 11 -12%. Sau đó, nguyên liệu đóng gói dùng dần. 

 

Ngày dùng 40-50g nấu với 1000ml nước sắc thay nước uống hàng ngày, dùng được cho cả trẻ nhỏ trên 12 tuổi.

Sản phẩm liên quan