Hạt Chùm Ngây

Liên hệ VND

Chùm Ngây là một cây thuốc dân gian rất thông dụng ở Ấn Độ, vừa là dược liệu, vừa là một loại thực phẩm rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt chùm ngây có rất nhiều các công dụng khác nhau, nhưng công dụng chính và đặc trưng nhất của nó là phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, tăng khả năng ham muốn tình dục ở nam giới. Bên cạnh dược tính quý đó hạt chùm ngây còn có nhiều tác dụng nổi bật khác nhau như điều trị bệnh tiểu đường, giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, điều hòa huyết áp, giảm lượng mỡ có trong máu, giảm cholesterol, bảo vệ gan của bạn, chống lại sự lão hóa, bài tiết đào thải chất động ra ngoài cơ thể, giúp giảm cân, điều trị bệnh đau dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bổ sung chất dinh dưỡng chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giải nhiệt, lợi tiểu….

Chùm Ngây là một cây thuốc dân gian rất thông dụng ở Ấn Độ, vừa là dược liệu, vừa là một loại thực phẩm rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt chùm ngây có rất nhiều các công dụng khác nhau, nhưng công dụng chính và đặc trưng nhất của nó là phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, tăng khả năng ham muốn tình dục ở nam giới. Bên cạnh dược tính quý đó hạt chùm ngây còn có nhiều tác dụng nổi bật khác nhau như điều trị bệnh tiểu đường, giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, điều hòa huyết áp, giảm lượng mỡ có trong máu, giảm cholesterol, bảo vệ gan của bạn, chống lại sự lão hóa, bài tiết đào thải chất động ra ngoài cơ thể, giúp giảm cân, điều trị bệnh đau dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bổ sung chất dinh dưỡng chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giải nhiệt, lợi tiểu….

Các bộ phận của cây chùm ngây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin và các acid amin. Riêng hạt chùm ngây chứa Glucosinolates có thể lên đến 9% sau khi hạt đã được khử chất béo, các acid loại phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate. Ngoài ra, thành phần chính trong hạt chùm ngây là 20-50% dầu béo, trong đó bao gồm các acid béo như oleic acid, palmitic acid, stearic acid và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid… Chính vì thế, hạt chùm ngây có rất nhiều công dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Công dụng của Hạt chùm ngây

- Giảm huyết áp:

Huyết áp cao là một vấn đề tim mạch nghiêm trọng có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ nếu không được quản lý. Thuốc là cần thiết, nhưng có một cách lý tưởng đó là thông qua tập thể dục, một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống bổ sung phù hợp. Trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt cây chùm ngây có thể làm giảm huyết áp, nhưng nghiên cứu này là sơ bộ nhưng cần phải được thực hiện trên con người. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn trước khi dừng điều trị theo quy định cho huyết áp cao. 

- Giúp ngủ ngon:

Đối với phần còn lại một đem ngon giấc, cho hạt cây chùm ngây vào trong nước nóng khoảng 15 phút và sau đso uống trước khi đi ngủ. Nó sẽ giúp bạn ngủ ngon, đồng thời tăng cường năng lượng cho bạn vào ngày mới. 

- Giảm đường huyết:

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trong Acta Histochemica báo cáo rằng hạt cây chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu, mà sẽ cung cấp quản lý trị liệu (hoặc thậm chí phòng ngừa) bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện trên chuột thí nghiệm và nghiên cứu là cần thiết đối với con người trước khi bất kỳ khuyến nghị có thể được thực hiện.

- Tiêu hóa tốt hơn

Hạt cây chùm ngây cò nhiều chất xơ và nó có thể làm một công việc tuyệt vời của việc di chuyển thức ăn dọc theo hệ thống tiêu hóa của bạn. Chất xơ cũng là một thành phần quan trọng trong việc duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạch. 

- Hạ Cholesterol máu

Quá nhiều Cholesterol trong máu có liên quan đến bệnh tim. Trong y học cổ truyền Thái, hạt chùm ngây được sử dụng như một cardiotonic ( một loại thuốc hoặc thảo mộc sử dụng để cải thiện cách tim co lại) đảo ngược cholesterol xấu. 

- Giúp da đẹp, khỏe mạnh

Dầu chiết xuất từ hạt chứa gần 30 chất chống oxi hóa. Da hấp thụ các giếng dầu và có thể nhận được những chất oxi hóa bổ dưỡng dễ dàng. Dầu có thể sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm và khử trùng.

Lưu ý: Tuy có rất nhiều tác dụng tốt nhưng chùm ngây cũng có tác dụng phụ như: nổi mề đay, phát ban nặng, tim đập nhanh, chóng mặt hoặc có dấu hiệu của sốc thì phải ngưng sử dụng. 

- Hạt chùm ngây có thể nấu nhiều như rau bina hoặc cải xoăn. Thêm nó vào pho mát nướng hay bất kỳ bánh sand wich khác cho một tăng dinh dưỡng, hoặc sử dụng chúng trong các món súp và hầm sẽ cung cấp một hàm lượng vitamin C, A và B khá cao.

- Các hạt chùm ngây có thể ăn giống như các loại hạt. Do đó, thêm chúng vào granola hay một dấu vết trộn bạn chuẩn bị với các loại hạt khác và trái cây khô. Trộn chúng với hạt cây gai dầu cho một tăng rất nhiều năng lượng và sức khỏe.

- Nếu sử dụng hạt chùm ngây tươi thì đun sôi và sử dụng như hạt đậu Hà Lan. 

Tuy có rất nhiều tác dụng tốt nhưng chùm ngây cũng có tác dụng phụ như: nổi mề đay, phát ban nặng, tim đập nhanh, chóng mặt hoặc có dấu hiệu của sốc thì phải ngưng sử dụng. 

Sản phẩm liên quan