Lá chùm ngây

Liên hệ VND

Cây chùm ngây từ lâu đã được nhiều người biết đến là "Cây vạn năng" bởi lẽ những công dụng thần kỳ mà mỗi bộ phận của cây đem lại. Lá chùm ngây hay còn được gọi là rau chùm ngây chính là một trong những liều thuốc dân gian kỳ diệu đó. Nó có công dụng hạ cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, tăng cường sinh lực cho những người yếu, kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, và rất nhiều nhưng công dụng tuyệt vời khác mà không phải ai cũng biết 

1. Công dụng của lá chùm ngây:

Cây chùm ngây là một trong những loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao và được nhiều nước trên thế giới Hy lạp, Ấn độ Ai cập, Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản... biết tới và đã sử dụng trong nhiều năm. Các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu thực vật đã công bố nhiều kết quả cho thấy lá cây chùm ngây có nhiều chất dinh dưỡng gấp nhiều lần các loại hoa quả tốt khác, như vitamin A nhiều gấp 4 lần cà rốt, vitamin C hơn cam 7 lần, canxi và protein hơn sữa 4 lần, kali hơn chuối 4 lần...

Lá chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng, Trị gần 300 bệnh khác nhau, Giàu chất Vitamin A, C, B1, B2, B3, Vitamin C, E, Calcium, Chất Sắt, Protein …. Chứa 46 chất chống Oxy hóa giúp là đẹp Da, chống Lão hoá, Giúp ổn định huyết áp, bảo vệ đường huyết, bảo vệ Gan, Giảm Acid Uric, và Giảm Cholesterol, giảm Lipid trong máu, Giảm Triglyceride …. 

Lá chùm ngây được sử dụng khá phổ biến ở nước ta hiện nay với các hình thức như nấu canh, làm rau sống, làm sinh tố, sấy khô chùm ngây để làm trà uống, xay lá thành bột để nấu cháo... Nói chung lá chùm ngây có rất nhiều công dụng, nhưng công dụng chính vẫn là để làm trà uống. Chùm ngây sấy khô có thể bảo quản kín để sử dụng lâu dài, rất tiện lợi, đặc biệt ở người có tuổi thì sử dụng chùm ngây hàng ngày sẽ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, chống ung thư, chống u xơ tiền liệt tuyết, ổn định huyết áp, bảo vệ gan, giảm béo...

 

2. Những món ngon làm từ lá chùm ngây/ rau chùm ngây:

Lá non và thậm chí cả lá già của rau chùm ngây được sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống. Hoa cây chùm ngây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như cải ngựa (mù tạt). Tuy nhiên tương tự rau ngót, lô hội, hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ cây chùm ngây cho phụ nữ đang mang thai.

Khi chế biến rau chùm ngây chỉ cần vừa chín tới để bảo tồn tốt nhất dưỡng chất, không cần nhiều rau vì lượng dinh dưỡng trong rau rất cao, nêm ít gia vị, không cần hoặc cần rất ít mì chính vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên.

Hạt khô của cây chùm ngây có thể được ứng dụng để làm hoạt chất lọc nước hoặc ép lấy dầu. Chất dầu trong hạt có phẩm chất tốt, màu vàng tươi sáng với một hương vị dễ chịu có được so sánh chất lượng với dầu oliver, để rất lâu không hỏng và được sử dụng làm dầu ăn.

 

Đối với lá chùm ngây sấy khô: Pha 25g lá chùm ngây sấy khô vào 200ml nước sôi. Sau 7 phút là dùng được hoặc để nguội bỏ vào tủ lạnh uống ngon hơn.

Đối với lá chùm ngây tươi: Có một số phương pháp chế biến lá chùm ngây tươi ngon, được nhiều người yêu thích:

– Rau sống: lá tươi dùng trộn ăn sống như rau xà lách
– Nước sinh tố: xay 20gr lá rau chùm ngây chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố
– Nấu canh: 100gr lá rau chùm ngây nấu chung với 50gr thịt bò hoặc heo, hoặc nấu chay với 100gr nấm.
– Những món ăn từ rau chùm ngây : rau chùm ngây nấu thịt băm, rau chùm ngây xào thịt bò, rau chùm ngây nấu tôm, Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt,…

Sản phẩm liên quan