Rễ chùm ngây

Liên hệ VND

Không chỉ là một loại dược phẩm quý với nhiều tính năng chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, mà cây chùm ngây còn là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Hầu như bộ phận nào của cây cũng có thể được sử dụng. Nhiều người còn dùng rễ chùm ngây để ngâm rượu hoặc vắt lấy nước cốt như một thức uống bồi bổ sức khỏe. 

1. Tác dụng của rể cây chùm ngây:

– Trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, làm giảm acid uric

– Trị u xơ tiền liệt tuyến, ngăn ngừa sỏi oxalate

– Tăng cường tuần hoàn máu,  bổ dương, dưỡng khí, tăng cường sinh lực

Thông tin trên đây chắc hẳn làm cho quý ông rất mừng rỡ, vì vừa có thể nhâm nhi rượu, vừa được chữa những căn bệnh gây ám ảnh phái nam. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng, không có loại thuốc nào là thần dược trị bá bệnh và có thể uống “vô tội vạ”. Thay vào đó cần uống với liều lượng thích hợp để phát huy tốt công hiệu của rễ chùm ngây ngâm rượu, giữ gìn sức khỏe thật chu đáo.

Tùy theo mục đích trị bệnh khác nhau mà có thể chế biến chùm ngây theo những phương pháp, những bài thuốc khác nhau. Với những ai không uống được rượu, có thể dùng chùm ngây nấu canh ăn, hay thái nhỏ thân lá đem phơi khô sao chè ấm dùng hàng ngày. Khi sử dụng chùm ngây, để dễ uống và nâng cao dược tính, ta có thể kết hợp cùng mật ong, trinh nữ hoàng cung,…

 

2. Món ăn từ rễ cây chùm ngây:

Người ta ít sử dụng rể chùm ngây và củ để chế biến thức ăn. Nhưng một người thu mua các loại này để làm các gia vị như mù tạt để làm:

– Chế biến khi kho thịt

– chế biến một loại rau khi ăn với lẩu

– Nấu canh với rễ chùm ngây và thịt băm hay cá chép om dưa với rễ chùm ngây. Cách chế biến rễ chùm ngây trong bữa ăn. Rễ chùm ngây có thể giúp ích cho người dân, trong việc sử dụng chế biến hay là dược liệu điều trị các loại bệnh một cách hiệu quả.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà cách chế biến rễ cây chùm ngây sẽ khác nhau. Thông thường, rễ cây chùm ngây được sử dụng để tăng cường sinh lực , dưỡng khí, bổ dương. Bạn có thể thái lát, phơi khô và ngâm rượu để uống.
Nếu dùng rễ chùm ngây để phục hồi suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp ổn định huyết áp, ổn đinh đường huyết, ổn định gan thì dùng 100gr rễ chùm ngây và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít, thuốc uống ba lần trong ngày. Mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày.

Ngoài ra, cây chùm ngây còn có công dụng ngừa thai, đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai – cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Phụ nữ Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ đang có thai thì không được dùng cây chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước – bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.

Sản phẩm liên quan