Táo Đỏ

Liên hệ VND

Táo đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có công dụng làm đẹp da, bổ tỳ, tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa. 

Táo đỏ được sử dụng trong y học truyền thống của người Trung Quốc,  Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam. Các nhà khoa học đã tìm ra chát Ziziphin, một hợp chất có trong lá táo tàu, có khả năng ngăn cản cảm giác nhận ra vị ngọt ở người. Quả của táo tàu là một loại quả chứa chất nhầy, có tính chất làm dịu cổ họng và nước sắc táo tàu thường được dùng trong việc điều trị chứng đau họng. Những quả táo tàu sấy khô được dùng nhiều trong những vị thuốc đông y. Nó cực kì tốt dành cho nhiều đối tượng, trong đó có bà bầu.

Thành phần dinh dưỡng:

Táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu chất dinh dưỡng bởi chứa các thành phần như: protein, lipit, đường, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, Carotene... Dân gian thường truyền tai nhau:" Ngày ngày ăn Táo đỏ, trẻ mãi không già". Táo đỏ không chỉ là loại quả nhiều người thích ăn mà còn là liều thuốc bổ chữa các bệnh liên quan đến tỳ, dạ dày, thần kinh... Sản phụ ăn Táo đỏ có thể bổ sung khí huyết, bổ não và giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Những người già yếu dùng Táo đỏ dễ tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là những người có thần kinh yếu, hay là những người làm việc trí óc. 

Có thể dùng Táo đỏ uống thay trà giúp bổ thần kinh và tăng thêm sự thèm ăn. Với người nghiện trà mỗi tối tránh mất ngủ, có thể dùng canh Táo đỏ thay trà.

Vào mùa thu và mùa xuân,  thời tiết lúc ấm lúc lạnh, ta có thể dùng canh lá dâu thêm quả táo đỏ uống thay trà để tránh cảm cúm, thương hàn. 

Vào mùa hạ, thòi tiết nóng nực, ta có thể dùng canh lá sen và Táo đỏ để giải nhiệt.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh căm, có thể dùng canh Táo đỏ và gừng để giữ ấm dạ dày.

Tác dụng của Táo đỏ:

Tốt cho da của bà bầu: Khi mang thai, làn da của chị em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh rằng táo tàu có chứa lượng vitamin C và vitamin E phong phú. Các loại vitamin này giúp cho làn da của phụ nữ mang bầu tươi sáng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp chống lại sự hình thành các vết nám.

Bổ gan: Việc ăn uống thất thường khiến cho gan của bà bầu bị ảnh hưởng. Mỗi ngày ăn một vài quả táo đỏ khô có thể chữa bệnh viêm gan và tăng cường khả năng hoạt động của gan.

Chữa bệnh huyết áp thấp: Huyết áp thấp là tình trạng phổ biến ở bà bầu. Bạn có thẻ cải thiện tình hình này bằng món ăn táo đỏ khô hầm thịt gà. Bạn cần chọn 20 quả táo đỏ, một con gà mái tơ.Gà chặt từng khúc, ướp gia vị hầm lửa to, đến khi gà gần nhừ thì cho táo đỏ vào. Có thể dùng canh hầm gà táo đỏ làm nhiều lần.

Bổ máu: Máu là yếu tố cực kì quan trọng đối với bà bầu trong thai kì. Thiếu máu thường xuyên xảy ra đối với những bà bầu có chế độ dinh dưỡng bất hợp lý. Những bà bầu bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo đỏ khô ngay từ bây giờ để bổ sung.  Bên cạnh đó, táo đỏ khổ còn có khả năng điều trị bệnh gút và và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric.

Ngăn ngừa chứng táo bón: Giai đoạn mang thai chị em phụ nữ thường phải ăn nhiều khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Một trong những triệu chứng mà các bà bầu thường mắc phải đó là tình trạng táo bón. Trong táo đỏ khô có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo đỏ sấy khô còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

- Ngừa cảm lạnh: Cảm lạnh là bệnh thường diễn ra vào mùa lạnh với những người sức đề kháng yếu và nhất là đối với bà bầu. Theo các thầy thuốc đông y, việc bà bầu ăn táo đỏ kho thường xuyên không chỉ có tác dụng ngăn ngừa mà còn trị cảm lạnh rất tốt.

Tăng sức đề kháng cho bé: Nghiên cứu của Ấn Độ đã chỉ ra, ăn táo đỏ khô thường xuyên sẽ giúp trẻ sau khi sinh giảm nguy cơ mắc bệnh rất cao. Các chuyên gia đã làm thí với phụ nữ mang thai, bằng cách  chia các bà bầu thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.

Phòng ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sau sinh: Các nhà khoa học thuộc viện sức khỏe Hoa Kì đã nghiên cứu và chứng minh chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ bầu nên ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác. Món ăn ngon nhất mà bạn nên ăn là táo đỏ khô hầm thịt gà.

 

Có rất nhiều cách chế biến Táo đỏ:

Cách 1: Nấu chè táo đỏ

Cách 2: Nấu cháo Táo đỏ

Cách 3: Nấu canh Táo đỏ

Cách 4: Nấu trà Táo đỏ

Cách 5: Làm mứt Táo đỏ

Sản phẩm liên quan