Rượu Bọ Cạp

Liên hệ VND

Bọ Cạp được sử dụng làm thuốc từ hàng ngàn năm trước. Tây y chủ yếu sử dụng nọc bọ cạp để làm thuốc kích thích thần kinh. Còn Đông y sử dụng bọ cạp để chữa trị một số chứng phong (co giật, đau nhức, hôn mê...). 

Bọ cạp là một trong những loài rất độc sống ở những nơi ẩm ướt cũng như khu vực tối tam ít người đi lại, chính vì điều đó sẻ tạo lên một môi trường sống khá là đa dạng và hiện nay nay chúng được ví như một sinh vật quý hiếm nhờ biết tới công dụng của loài này.

Bọ cạp là “món ăn côn trùng” có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa, nhưng chế biến cầu kỳ và phải bỏ nọc độc ở đuôi.

Bọ cạp còn gọi là toàn trùng, yết tử, yết vĩ, toàn yết. Tên khoa học Buthus sp. Nếu dùng cả con bọ cạp làm thuốc thì gọi là toàn yết, nếu chỉ dùng đuôi không thôi thì gọi là yết vĩ.  Toàn yết là một vị thuốc được dùng trong Ðông y làm thuốc trấn kinh. Đông y cho rằng bọ cạp vị mặn, hơi cay, tính bình, có độc; vào kinh can. Có tác dụng tức phong, cắt cơn kinh giật; hoạt lạc (lưu thông gân, mạch) và giải độc. Nên thường được sử dụng làm thuốc chữa trẻ em kinh phong, uốn ván. Ngoài ra còn dùng làm thuốc kích thích thần kinh, bán thân bất toại, bị cảm mồm miệng bị méo xệch.

Một số phương thuốc thường dùng để trị bệnh từ con bọ cạp:

Bài 1: Trị động kinh và sài giật uốn ván: Bọ cạp 4g, chu sa 4g, rết 6g, xạ hương 2g, câu đằng 16g, tằm vôi 8g. Tất cả tán bột. Mỗi lần uống 4g, ngày 2 - 3 lần, uống với nước đun sôi.

Bài 2: Trị trúng phong mắt miệng méo: Bọ cạp 4g, tằm vôi 12g, bạch phụ tử 12g. Nghiền chung thành bột mịn. Mỗi lần uống 4g, ngày 2 - 3 lần, uống với rượu trắng.

Bài 3: Chữa trúng phong: Bọ cạp 1 con, rết 1 con, thấu cốt thảo 15g. Tất cả sao vàng tán bột. Cách 6 giờ uống 7 - 8g.

Bài 4: Chữa trúng phong: Bọ cạp 10g, giun đất 15g, xích thược 20g, ngưu tất 20g, hồng hoa 15g. Sắc uống trong ngày. 

Bài 5: Trị tê liệt thần kinh mặt: Bọ cạp tồn tính 15g, bạch cương tằm 15g, phụ tử 15g. Tất cả tán bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội.

Bài 6: Trị trẻ co giật: Bọ cạp 1 con, giun đất 8g, tằm vôi 12g. Sắc uống. 

Bài 7: Chữa trẻ lên cơn kinh giật, nghiến răng, trợn mắt: Bọ cạp sao giòn 12g, răng lợn đốt cháy 12g, kinh giới 40g, câu đằng 12g, thuyền thoái 8g, phèn phi 8g. Tất cả tán nhỏ mịn, luyện với hồ làm viên bằng hạt đỗ xanh. Trẻ em 5 - 6 tháng tuổi, mỗi lần uống 2 viên; 1 năm tuổi uống 3 viên; 2 năm tuổi uống 5 viên. Nghiền thuốc với nước ép của cây tre non nướng. Ngày 2 - 3 lần. 

Giải độc chữa mụn lở

Bọ cạp 3 phần, chi tử 7 phần. Rán chín bằng dầu vừng; thêm sáp ong vàng chế thành cao. Dán hoặc đắp vào chỗ đau. Trị mụn nhọt độc sưng tấy.

Kiêng kỵ: Người bị kinh giật do huyết hư, phụ nữ có thai và người yếu mệt háo khát thì cấm uống.

Hoạt lạc giảm đau

Bài 1: Trị các chứng phong thấp, đau cứng khớp xương: Bọ cạp 4g, xạ hương 0,8g. Nghiền chung thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần uống 2g, uống với rượu hâm nóng. Cũng có thể dùng riêng bọ cạp nghiền bột, mỗi lần uống 2g, với rượu. 

Bài 2: Trị viêm khớp mạn tính: Xuyên ô đầu (chế) 12g, mã lan tử 8g, bọ cạp 4g, vẩy tê tê 8g, nhũ hương 6g, thương truật 12g. Nghiền thành bột. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, với nước đun sôi. Cũng có thể sắc uống hoặc làm cao dán ngoài da.

Lưu ý khi sử dụng bọ cạp

Nọc độc của bọ cạp làm tê liệt các bộ phận của con người và gia súc.

Nọc độc của bọ cạp ở Việt Nam chỉ gây sưng đau, nhức nhối và phù nề, không độc gây chết người như bọ cạp châu Phi; tuy vậy vẫn cần chú ý khi sử dụng

Để làm giảm độc tính của Bọ Cạp, thông thường sau khi bắt về, người ta cho vào chậu nước sôi cho chết. Sau đó, đem phơi khô, vị thuốc khi đó có tên là "đạm toàn yết". Hoặc cho Bọ Cạp vào nồi nước có pha muối ăn (mỗi kg Bọ cạp cho thêm 300 - 500g muối) đậy vung lại, đun từ 3 - 4 giờ cho đến khi cạn nước, lấy Bọ Cạp ra phơi khô trong bóng mát, vị thuốc khi đó có tên là "Hàm toàn huyết". Ngoài ra, còn có thể chế biến Bọ Cạp theo cách bỏ chân, nướng nhỏ lửa cho chín, tán bột, dùng dần.

Cách ngâm rượu Bọ cạp:

Một ký Bọ cạp còn sống dùng 300g muối hòa loãng với 3 lít nước. Tất cả bỏ chung trong nồi đất đậy nắp lại. Đun sôi vài giờ cho tới khi cạn nước. Lấy Bọ cạp phơi trong râm cho khô. Khi dùng phải ngâm nước, rửa sạch muối, phơi khô mới dùng. Nếu dùng uống dạng bột thì phải sao vàng, tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2g bột Bọ cạp. Nếu ngâm rượu thì để nguyên con. Dùng 100g Bọ cạp khô ngâm với 1 lít rượu gạo 40 độ trong 20 ngày.

Sản phẩm liên quan