Rượu Nấm Ngọc Cẩu

Liên hệ VND

Nấm ngọc cẩu được coi là một trong những vị thuốc khá quý hiếm với tác dụng bồi bổ sức khỏe đặc biệt hữu hiệu không chỉ riêng cho phái mày râu trong việc bổ thận tráng dương mà các chị em muốn nâng cao sức khỏe, trị nám da… cũng có thể sử dụng.

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược nửa dạng cây, nửa dạng nấm, không có lá. Thân nấm ngọc cẩu có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc có bao bọc bằng mo màu tím. 

Loại nấm này còn có nhiều tên gọi khác như nấm Tỏa Dương, nấm Xin Xao, nấm Dái Chó hay có tên gọi khác mà mọi người thường gọi theo hình dáng của nó là nâm Của Quý. Nó là một loại cây thảo dược, có hình dạng nửa nấm nửa cây và không có cành lá.

Để ngâm rượu nấm ngọc cẩu các bạn nên chọn các cây nấm đủ các tiêu chí sau:

  • - Thân cây có cấu tạo từ cán hoa lớn, có màu đỏ sẫm đặc trưng và thân mang hoa dày có phân biệt hoa đực và hoa cái rõ ràng, được bọc bởi cái mo màu tím.
  • - Cụm cái có hình dạng đầu dài từ 3- 4cm còn cụm đực có hình dạng trụ dài từ 12 - 15 cm.
  • - Bên trong ruột hoa khi bổ đôi có hình thức giống quả thanh long với nhiều tinh bột trong đó.
  • - Và điểm đặc trưng nhất là khi ngửi qua nấm ngọc cẩu tươi ta sẽ thấy một mùi hơi hôi.

Tác dụng của Nấm Ngọc Cẩu

- Rượu nấm ngọc cẩu giúp, bổ thận tráng dương, bổ máu

- Kích thích ăn ngon miệng

- Trị chứng đau nhức gân cốt, chữa mỏi tay, đau lưng mỏi đầu gối

- Di tinh, liệt dương ở nam giới và phục hồi sức khỏe cho nữ giới

Từ lâu đời người dân tộc Dao Đỏ đã biết dụng loại nấm này để chữa hậu sản cho những phụ nữ sau sinh có sức khỏe yếu, hay mệt mỏi. Chỉ cần người phụ nữ sau sinh dùng nước được sắc từ loại nấm này uống đều là có thể khỏe lại nhanh chóng.

Ngoài ra phụ nữ nơi này còn dùng để trị nám da, tàn nhang cũng như điều trị các khối u lành trong cơ thể.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sở dĩ loại nấm này nhiều tác dụng quý đến vậy do trong nấm có chất Estrogen làm tăng cường nội tiết tố cho cơ thể. Chính estrogen này là nhựa sống giúp chị em duy trình sắc đẹp, sức sống cho cơ thể. Đặc biệt là ở phụ nữ có tuổi lượng estrogen này giảm đi nhanh chóng vì thế phát sinh nhiều bệnh tật cũng như giảm ham muốn trong chuyện chăn gối.

Không chỉ có phụ nữ, mà đàn ông Dao đỏ còn dùng rượu nấm ngọc cẩu như một loại thần dược quý hiếm. Vì nó sẽ bổ sung sinh lực tăng tính dương cho phái mạnh một cách rõ rệt. Đặc biệt là những người bị di tinh, liệt dương hay hỏng hẳn bộ phận sinh lý thì khi dùng rượu ngâm nấm ngọc cẩu sẽ tráng cường, lấy lại phong độ một cách mạnh mẽ.

Ngoài ra nó còn là một vị thuốc quý trong các bài thuốc đông y hay dùng để tăng cường tiêu hóa, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng hay bổ máu, bổ thận.

Cách ngâm rượu Nấm Ngọc Cẩu cho đúng phái mạnh

Hiện nay có hai cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu mà các phái mạnh hay dùng, đó là ngâm nấm tưoi trực tiếp với rượu và cách thứ hai là dùng nấm khô để ngâm.Tuy nhiên, các bạn không nên ngâm trực tiếp với nấm tươi vì khi tươi nó có hàm lượng nước nhiều sẽ làm rượu nhạt và không phát huy hết tác dụng.

Chuẩn bị

  • - Nấm ngọc cẩu ( nên chọn những củ hình dáng như bên dưới )
  • - Rượu nếp kim sơn từ 45 - 50 độ
  • - Bình thủy tinh ( nếu được bình sành càng tốt )
  • - Nồi hấp ( để tiến hành hấp cách thủy )
  • Sơ chế:
  • - Rửa sạch nấm qua ba nước ( đặc biệt là phần củ bám nhiều đất cát ) và để ráo
  • - Một lưu ý khi các bạn rửa qua nước nấm sẽ bị thâm ( thì đây là hiện tượng bình thường không sao cả, vì khi gặp nước phần nhựa của nấm sẽ thâm nhanh chóng )
  • - Cắt riêng phần củ và hoa nấm
  • - Thái dọc phần hoa nấm theo từng thớ, dày khoảng 0,5 cm
  • - Phần củ cũng thái dọc miếng và thái mỏng hơn phần hoa
  • - Đem tất cả các miếng lát đã thái mỏng phơi ở bóng râm ( các bạn lưu ý nha phơi chỗ râm ngoài trời chứ không phải phơi trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì phơi trực tiếp sẽ mất hết công dụng ). Đây được gọi là phương pháp phơi âm can trong đông y thường dùng.
  • - Thời gian phơi nấm ngọc cẩu trong khoảng 3-5 ngày tùy thời tiết, bao giờ sờ nấm se lại là được.
  • - Tiếp đến là sao vàng hạ thổ ( tức là khi sao nấm qua chảo, ta đổ nấm đã phơi khô ra nền đất sạch rồi lấy chảo úp lại, để trong khoảng 20 phút để nấm nguội. Với mục đích để loại bỏ hỏa độc khi sao nóng và làm tăng thêm phần âm cho nấm để âm dương điều hòa - Vì đất là phần âm còn khí của hỏa nhiệt khi sao nấm là phần dương ).
  • - Sau đó ta tiến hành sao cách thủy ( cho vào nồi hấp dùng hơi nước để nấm khô hơn )
  • - Khi sao xong ta mới tiến hành bỏ nấm ngọc cẩu vào ngâm với rượu.
  • -Để làm ra 1 kg nấm khô thường phải dùng từ 8 - 9 kg nấm tươi
  • - Tỷ lệ ngâm thường là 200 gram nấm khô với 5lít rượu là hợp lý
  • - Thời gian dùng rượu là từ 2-3 tháng là dùng được

Cách dùng

  • Dùng 2 lần mỗi lần khoảng 2 chén, uống kèm khi ăn.

 

Sản phẩm liên quan