Rượu Sâm Cau

Liên hệ VND

Sâm cau còn là ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan có vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa...

Sâm cau là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm, hay hơn. Lá 3 - 6, hình mũi mác hẹp, xếp nếp và có gân như lá cau, dài 20 - 40cm, rộng 2,5 - 3cm, cuống lá dài khoảng 10cm. Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, dạng củ to bằng ngón tay, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ, vỏ thô màu nâu, trong nạc màu vàng ngà. Cụm hoa 3 - 5, hoa nhỏ màu vàng, mọc trên một trục ngắn nằm trong những lá bắc lợp lên nhau. Quả nang, thuôn, dài 1,2 - 1,5cm, chứa 1 - 4 hạt.

Mùa hoa quả: tháng 5 - 7.

Sâm cau mọc hoang trên các đồi cỏ ven rừng núi của một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam và cũng tìm thấy trên vùng đồi núi cao ở Lâm Đồng.

Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ (căn hành), có tên dược liệu là tiên mao (Rhizoma Curculiginis). Người ta thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu. Đào lấy củ về, loại bỏ những rễ con, rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, ngâm nước vo gạo một đêm để khử độc, rồi phơi hoặc sấy khô.

Trong thân rễ sâm cau có chứa tinh bột, chấy nhầy, tanin, acid béo, beta-sitosterol, stigmasterol và các hợp chất flavonoid, các chất thuộc nhóm cycloartan, triterpenic, cycloartan glycosid là curculigosaponin (A, B, C, D). Sâm cau là dược thảo có chứa steroid thiên nhiên, có tác dụng dạng testosteron (một nội tiết tố sinh dục nam).

Tác dụng của củ sâm cau rừng:

Theo Đông y, sâm cau có vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa.

Thường dùng chữa nam giới thận dương hư suy, tinh lạnh, số lượng tinh ít, liệt dương, khí lực giảm, tay chân yếu mỏi, bệnh suyễn, viêm gan vàng da; phụ nữ tử cung lạnh, khí hư bạch đới, tiểu đục, loãng xương sau mãn kinh; người cao tuổi thường bị tiểu đêm, tiểu són, lạnh bụng, lưng gối lạnh đau, phong thấp, viêm khớp mãn tính, vận động khó khăn, suy nhược thần kinh.

Công dụng của rượu Sâm Cau

- Trị liệt dương do tinh khí lạnh, yếu sinh lý.

- Giúp bổ thận tráng dương, kiện gân cốt, cố tinh, bồi bổ sức khỏe

- Tăng cường hoạt động phòng the, tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ

Cách ngâm:

Rượu tiên mao:

Nguyên liệu: tiên mao (phơi sấy khô, xắt lát mỏng, phơi sấy khô, sao vàng) 50g, rượu gạo 500ml.

Cách bào chế: cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7 - 10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1 - 2 lần) là được.

Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 30ml.

Rượu này có tác dụng bổ thận dương, trừ phong thấp. Thường dùng chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược.

Rượu Sâm Cau ngâm với các loại thảo dược bổ thận tráng dương khác:

Nguyên liệu: Sâm cau tươi 1,5 kg hoặc thay bằng 1kg sâm cau khô; Dâm dương hoắc (khô) 1,5kg; Nấm ngọc cẩu tươi 2 kg hoặc thay bằng 0,5 kg nấm ngọc cẩu khô; Ba kích tươi 2kg hoặc thay bằng 0,6kg ba kích khô. Rượu trắng trên 40 độ 15 lít. Ngâm 100 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần không uống quá 3 chén hạt mít.

 

- Cách khử độc Sâm Cau:

Sâm Cau là loại thảo dược có tính độc vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu. 

Cách khử độc rất đơn giản: Ngâm sâ m cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lần cuối cùng ngâm qua đêm (khoảng từ 8 tiếng đến 10 tiếng).

Việc khử độc này là bắt buộc đối với tất cả cách ngâm rượu sâm cau tươi và khô.

- Cách ngâm:

Rượu tiên mao:

Nguyên liệu: tiên mao (phơi sấy khô, xắt lát mỏng, phơi sấy khô, sao vàng) 50g, rượu gạo 500ml.

Cách bào chế: cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7 - 10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1 - 2 lần) là được.

Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 30ml.

Rượu này có tác dụng bổ thận dương, trừ phong thấp. Thường dùng chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược.

Rượu Sâm Cau ngâm với các loại thảo dược bổ thận tráng dương khác:

Nguyên liệu: Sâm cau tươi 1,5 kg hoặc thay bằng 1kg sâm cau khô; Dâm dương hoắc (khô) 1,5kg; Nấm ngọc cẩu tươi 2 kg hoặc thay bằng 0,5 kg nấm ngọc cẩu khô; Ba kích tươi 2kg hoặc thay bằng 0,6kg ba kích khô. Rượu trắng trên 40 độ 15 lít. Ngâm 100 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần không uống quá 3 chén hạt mít.

 

Sản phẩm liên quan