Rượu Sâm Ngọc Linh

Liên hệ VND

Sâm Ngọc Linh đã quý, nhưng rượu sâm Ngọc Linh càng quý giá hơn gấp nhiều lần. Bởi lẽ bình ngâm sâm Ngọc Linh được ngâm từ những những củ sâm 30 – 45 tuổi, thậm chí trăm năm tuổi. Sâm có tuổi thọ càng cao càng cho ra chất rượu tuyệt hảo, làm ngất ngây bao đấng mày râu.

Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược quý hiếmcủa Việt Nam, được tìm thấy ở độ cao trên 1500 mét tại vùng núi khu vực Kon Tum, Quảng Nam.Trước khi được các nhà khoa học nghiên cứu kĩ lưỡng về tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe, sâm đã được các dân tộc thiểu số Việt Nam như người Xê Đăng coi như “ tiên thảo trường thọ”, với các bài thuốc gia truyền trị lành vết thương, cứu nhiều chiến sĩ cán bộ, cách mạng.

 

Thành phầm Sâm Ngọc Linh

Với độ cao từ 1500m – 2000m Ngọc Linh lại mọc ở dưới những tán cây của rừng già, dọc các con suối, nơi có độ ẩm, đất mùn, rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, theo các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh có thành phần phong phú đa dạng . Sâm Ngọc Linh là loại sâm có thành phần saponin đứng đầu dòng sâm: hàm lượng saponin trong sâm Ngọc Linh bao gồm 52 nhóm, cao gấp 1,5 lần nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc, gấp 2 lần sâm Mỹ, sâm Nhật Bản. Trong thân, rễ, củ của sâm Ngọc Linh đều có hợp chất saponin với 32 hợp chất khác nhau. Đây là các saponin có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. 

  • - Sâm Ngọc Linh chứa nhiều các vitamin vô cùng cần thiết với cơ thể, đặc biệt là các vitamin giúp chống lão hóa như vitamin E, giúp ăn ngon ngủ yên, kích thích tiêu hóa như vitamin B2, vitamin B12…Chất daucosterol trong thân rễ giúp tinh thần thoải mái, đầu óc tỉnh táo, tăng cường trí nhớ.
  • - Chứa các glucid, lipit và tinh dầu. Chứa đầy đủ 20 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm , magan, kali….không những giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Đặc biệt thích hợp với người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu máu não, lão hoa sớm. 
  • - Chứa 17 acid amin : Trong đó chứa đủ 8 acid amin không thể thiếu với cơ thể người nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được. Chứa 7 hợp chất polyaceytylen : đây là các hợp chất có trong nấm linh chi giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt có khả năng kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn chặn sớm bệnh ung thư.
  • Tác dụng của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe con người:

  • Công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh cụ thể như sau:
  • - Tăng thể lực, chống nhược sức,phòng ngừa và chữa suy nhược cơ thể.  
  • - Kích thích các hoạt động não bộ, chống suy nhược tinh thần.  
  • - Tác dụng điều hòa nội tiết tố sinh dục, chống suy nhược sinh dục.  
  • - Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu, chữa bệnh thiếu máu, suy tiểu cầu.  
  • - Đặc hiều với vi khuẩn Streptococi, chữa viêm họng hạt.  
  • - Giải tỏa stress, giải lo âu và chống trầm cảm và các bệnh lý gây ra bởi stress.  
  • - Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan, chống xơ gan và giải độc gan.  
  • - Giảm cholesterol , ổn định đường huyết, giảm lipit, tăng HDL chống xơ vữa động mạch.  
  • - Giảm đường huyết , hỗ trợ với thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.  
  • - Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim và hạ huyết áp.  
  • - Chống ôxy hóa (Antioxidant), chống lão hóa.  
  • - Phòng chống các loại ung thư , hỗ trợ các thuốc chữa ung thư.  
  • - Gia tăng sức đề kháng không đặc hiệu , tăng cường miễn dịch.

 

Các bước chuẩn bị để 

 – 1 bình thủy tinh tốt,

 – 1 củ sâm Ngọc Linh từ 8 – 10 năm tuổi hoặc có thể lâu hơn. Sâm Ngọc Linh tự nhiên càng nhiều tuổi càng có giá trị dinh dưỡng cao.

 – Chuẩn bị rượu theo tỷ lệ 100g sâm – 1 lít rượu

Thực hiện ngâm rượu sâm Ngọc Linh

Bước 1: Rửa củ sâm Ngọc Linh cho hết đất cát. Lưu ý phải rửa nhẹ nhàng để không làm bong tróc lớp vỏ. Nên dùng bàn chải mềm hoặc dùng tay loại bỏ đi đất cát rồi dùng vòi nước xả đi. Sau đó để ráo nước. Sâm Ngọc Linh ngâm rượu là loại càng tươi sẽ càng tốt.

Bước 2: Chuẩn bị lượng rượu phù hợp. Tốt nhất nên lấy rượu gạo có nguồn gốc rõ ràng từ 30 – 40 độ. Không nên chọn loại rượu có chất lượng kém, hay không có nguồn gốc rõ ràng.

Bước 3: Cho củ Sâm Ngọc Linh rừng đã ráo nước vào trong bình và đổ rượu đã chuẩn bị sẵn. Đậy kín nắp bình và ngâm trong thời gian 3 tháng. Sau 3 tháng có thể lấy ra dùng.

Khi ngâm sâm thì cần kiểm tra thường xuyên theo chu kỳ 15 – 20 ngày/lần để chắc chắn không bị ẩm. Nếu lắc bình nghe thấy tiếng kêu khôn giòn là đã bị ẩm và cần phải là khô bằng chất hút hoặc gạo rang.

Sản phẩm liên quan