Rượu Táo Mèo

Liên hệ VND

Rượu Táo Mèo là một trong những đồ uống dân dã của người dân vùng núi Tây Bắc. Quả táo mèo có tác dụng giúp giảm cân, ăn uống ngon miệng, hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan, hạ lipid máu rõ rệt và giảm xơ vữa động mạch.

Táo Mèo không phải là đặc sản duy nhất ở Sa Pa nó thường được trồng ở các tỉnh Tây Bắc khác nữa như Lai Châu, Yên Bái, Sơn La,...Trồng ở nơi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, mọc tự nhiên hoang hóa trên rừng cao không có người chăm sóc.

Cây Táo mèo với chiều cao trung bình khoảng từ 6-7m, khi cây còn non nó có tán lá đa dạng thường mọc dưới dạng so le nhau. Lá của cây táo mèo thường xẻ từ ba đến bốn thùy, có răng cưa xung quanh không đều nhau. Còn với loại cây trưởng thành lá dài từ 6-9 cm, hình bầu dục, rộng từ 3-5 cm, mép khía răng ít.

Đến tháng ba là mùa ra hoa, trên cây tràn ngập những một màu trắng của những cánh hoa từ ba đến bốn cánh, nhị vàng với số lượng từ 30-40 nhị. Tầm tháng 7- 11 là mùa quả, với hình dáng hình cầu, kích thước đa dạng từ 3-4cm gọi là táo bi và 6-7cm gọi là táo to, khi trái chín có màu hồng phấn hoặc vàng trong, mùi rất thơm và ăn có vị chua chua chát chát.

Đến mùa thu hoạch, người dân tộc nơi đây đi thu gom quả chín ở trong rừng già đem bán cho lái buôn hoặc xuất sang Trung Quốc để làm thuốc.

Tác dụng của Táo Mèo

- Giúp ăn uống ngon miệng: 

Theo y học cổ truyền, Táo mèo tính hơi ấm, có vị chua ngọt, quy kinh tỳ, can, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hoá tích, có tác dụng giúp tiêu hoá do tăng bài tiết pepsin dịch vị và axit mật. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá do ăn nhiều dầu mỡ và thịt, trẻ em ăn sữa không tiêu… Nhờ đó, rượu Táo Mèo giúp ăn uống ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Thực nghiệm invivo cho thấy, dịch chiết xuất từ Táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, trực trùng lị, thương hàn, bạch hầu, và tụ cầu vàng khá mạnh. Khi sao đen (hay còn gọi là sơn tra thán), quả táo mèo có thể hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm nhu động ruột, giảm kích thích thành ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyên nhân khác nhau.

- Bảo vệ tim mạch

Theo Giám đốc viện Y học cổ truyền, Portland, Oregon, TS Dharmananda các tác dụng sinh học của táo mèo có liên quan đến bốn nhóm hợp chất chủ yếu: (1) các dẫn xuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit), (2) các flavonoid (hyperoside, luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexin rhamnosides), Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechin polymers), (3) các phenolic đơn giản (chlorogenic axit, caffeic axit), (4) các axit hữu cơ (tartaric,citric, ascorbic). 
Các flavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, giãn mạch vành, giảm xơ vữa động mạch, tăng nhịp tim và có tác dụng tốt trong các trường hợp nghẽn mạch máu tim. Theo kết quả thực nghiệm được ghi nhận tại phòng thí nghiệm dược lý thuộc Viện cây thuốc và tinh dầu Nga, chiết xuất sơn tra có đặc tính chống nghẽn mạch rõ rệt; cải thiện việc đưa oxy về tế bào cơ tim; giảm triglycerid, cholesterol và độ quánh của máu và fibrinogen…

- Hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả Táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, làm giãn động mạch vành, cường tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp; ức chế và chống co thắt quá trình ngưng tập tiểu cầu, trấn tĩnh an thần; tăng cường công năng miễn dịch, bảo vệ tế bào gan; điều chỉnh huyết áp cao, rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch; giảm béo phì, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực; phòng ngừa lị trực khuẩn cấp, tiêu chảy, viêm ruột cấp do nhiễm giun sán, hậu sản, ứ trệ gây đau bụng, viêm cầu thận cấp và mạn tính, …

- Giảm cân

Với những người béo phì, và đặc biệt là người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao, táo mèo là loại quả rất tốt cho việc giảm cân. Còn với những người hay bị đầy bụng do ăn đồ mỡ, chiên xào nhiều, táo mèo sẽ giúp giảm lượng chất béo no không tốt hấp thụ vào cơ thể, nhanh chóng làm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, giúp bạn có vóc dáng thon gọn và sức sống tràn đầy.

 

Sơ chế:

Tiến hành loại bỏ những quả bị sâu, thâm dập tiếp đó là các bạn rửa sạch qua 3 nước để hết bụi bẩn cũng như muội hóng trong cuống táo, rùi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo. 

Tiếp đến các bạn chuẩn bị cho mình một chiếc dao, một chiếc thớt, một chậu nước đun sôi để nguội có pha khoảng hai thìa muối sau đó khuấy đều. Ta dùng dao cắt sát, loại bỏ hai đầu núm và bổ đôi quả, khi bổ đôi các bạn cắt theo thớ ngang của quả chứ không nên cắt dọc vì cắt nhau vậy táo sẽ không bị mất đi những hạt trong quả. 

Sau khi bổ đôi quả đến đâu ta tiến hành ngâm táo vào trong bát nước muối đến đó, để không bị thâm và loại bỏ vị chát xít trong quả. Đó cũng chính là điểm mấu chốt để có được cách ngâm rượu táo mèo ngon mà nhiều người bỏ qua.

Ngâm rượu Táo Mèo:

Bí quyết quan trọng của cách ngâm rượu táo mèo ngon là trước khi tiến hành đổ rượu vào chum ta nên tiến hành ngâm sơn tra qua đường trong khoảng thời gian 1 tuần, cứ một lượt quả là một lượt đường, với tỷ lệ và 5 kg táo đã sơ chế với 1 kg đường.

Rất nhiều người nghi ngại là quả sẽ bị ra hết chất khi ngâm qua đường hoặc là nếu làm như vậy rượu sẽ bị ngọt. Nhưng không, mục đích của việc ngâm qua đường là để Táo Mèo loại bỏ bớt vị chua chát trong quả này.

Sau khi đường tan chảy hết ta chắt nước đó làm siro để uống hàng ngày, còn bã vớt ra tiến hành đổ chum ngâm với rượu nếp. Khoảng thời gian ngâm sơn tra qua đường đến khi đường tan hết tùy thuộc vào lượng quả và lượng đường bạn ngâm, nhưng thông thường nó rơi vào khoảng tầm từ một đến hai tuần. 

Và một lưu ý đặc biệt, khi tiến hành với cách ngâm rượu táo mèo ngon này phụ thuộc rất nhiều vào loại mà bạn rượu ngâm, nó chính là thành phần chủ chốt quyết định chất lượng của danh tửu. Các bạn nên chọn lọc kỹ lưỡng, tốt nhất là rượu nếp khoảng 38-40 độ.

Trước khi ngâm nên tiến hành lọc qua máy lọc rượu để khử các độc tố và andehit trong nó đặc biệt là với các loại tửu mới nấu với nồng độ andehit cao. Và tỷ lệ ngâm như thế nào là hợp lý cũng là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Tỷ lệ này phụ thuộc vào thời gian cũng như nồng độ tửu của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì tỷ lệ hợp lý là cứ 1kg táo thì 1,5l rượu, vì như vậy sơn tra sẽ tiết ra và ngấm vào rượu nhanh hơn.

Với tỷ lệ như trên sau khoảng 6-8 tháng là chúng ta có thể tiến hành dùng được. Chum đựng rượu tốt nhất là chum sành được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ C, chum nên để ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, bịt kín nắp chum bằng mành bóng để tránh bị bay hơi, nếu có điều kiện nên để chum trong hầm rượu hoặc hạ thổ là tốt nhất.

 

Sản phẩm liên quan