Trị đái tháo đường typ II bằng cây mảnh bát:
- Chữa bệnh tiểu đường: Nhân dân thường hái lá đọt non dây bát 100g nấu canh,tôm, hoặc cua, cá… liều vừa đủ ăn tuần vài lần. Có tài liệu cho rằng dùng lá, đọt non, hoa, quả nấu canh, hoặc ăn sống, xay nước uống thường ngày có thể giảm 50% liều thuốc trị đái tháo đường týp II nhẹ.
- Chữa miệng khô khát uống nhiều vẫn khát “phế nhiệt”: Rau bát, rau ngót, rau đay mỗi vị 50g nấu canh trai đồng hoặc canh hến ăn tuần vài lần.
- Chữa viêm họng ho khan: Rau bát, rau má, rau càng cua mỗi vị 50g cá lóc 1 con 200g gia vị hành mắm muối vừa đủ nấu canh.
- Chữa tiểu đường có bị đi cầu táo bón: Rau bát, rau sam, rau dền mỗi vị 50g nấu canh cua ăn tuần vài lần.
- Chữa tiểu đường kèm có bị tiểu rắt, bí tiểu: Dây bát 50g, rễ cây chùm ngây 30g, cam thảo nam 10g phơi khô sắc uống ngày 3 lần.
- Chữa di tinh, mộng tinh: Rau bát, mồng tơi, bông súng, mỗi vị 50g tươi trai đồng vai con nấu canh.
- Chữa da khô nổi mụn nhọt: Rau bát, mồng tơi, rau dấp cá, mỗi thứ 100g nấu canh cá rô ăn tuần vài lần.
- Chữa có trĩ cầu ra máu: Rau bát 50g, rau giấp 30g, hoa mào gà 5g, xơ mướp 5g nấu nước uống ngày 3 lần.
- Chữa tiểu đường kèm có huyết áp cao: Dây bát, cỏ mần trầu, dền gai mỗi vị 50g tươi, hoặc phơi khô sắc nước uống thường xuyên.
- Có thể nói dây bát là loại rau dược thiện ăn bổ mát, rất thích hợp cho người bị tiểu đường, nhất là người tiểu đường có biểu hiện miệng khô khát do “phế nhiệt”, đi cầu táo khó do“vị nhiệt”, hoặc người nóng, tiểu rắt, da khô ngứa “thận âm hư”… dây bát là món ăn vị thuốc bổ mát có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên dây bát tính hàn không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn, bị tiêu chảy, ngoại cảm phong hàn.
>> Xem thêm: Mẹo giảm đau lưng cho các mẹ bồng bế con
(Tổng hợp)