Dược liệu quý

Dược liệu quý

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi ...

Thảo dược dưỡng sinh

Thảo dược dưỡng sinh

Thảo dược dưỡng sinh

Bạn có biết: Trà hoa cúc giúp kéo dài tuổi thọ?

Từ xưa hoa cúc vốn được ưa chuộng trong việc làm đẹp của phụ nữ đủ mọi thành phần. Hoa cúc có tính mát, vị ngọt nhưng hơi đắng dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm sáng mắt rất hiệu quả, giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo đông y hoa cúc có thể dùng để ăn sống, phơi khô làm trà, nấu canh, nấu nước uống đều tốt. Nhưng ở Việt Nam thông dụng nhất vẫn là dùng hoa cúc phơi khô rồi hãm với nước nóng thành 1 loại trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp làm ấm cho cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon giấc. Ngoài ra hoa cúc còn giúp cho kéo dài tuổi thọ, giảm sự lão hóa da và giảm cân rất tốt. Với những người bệnh tiểu đường trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn so với những người không uống.

Sử dụng hoa cúc thế nào?

Thường loại hoa cúc được dùng làm trà là hoa cúc trắng, tốt nhất là loại cúc la mã. Hoa cúc sau khi hái sẽ chọn những bông còn nguyên cánh rửa sạch rồi đem phơi khô. Cách thông thường để uống trà hoa cúc là hãm với nước nóng rồi uống.

1. Trà hoa cúc mật ong:

Cho trà hoa cúc vào bình, rót nước sôi vào tráng sơ rồi đổ phần nước đầu đi. Bắt một nồi nước nhỏ đun sôi rồi cho phần hoa cúc đã được tráng vào đậy nắp, đun nhỏ lửa trong 5phút rồi tắt bếp. Hãm trà thêm 15 phút nữa, rót ra ly và thêm mật ong vào khuấy đều.

Trà hoa cúc mật ong uống vào buổi tối trước khi ngủ 30 phút sẽ giúp làm ấm cơ thể, xua tan căng thẳng, giúp bạn dễ ngủ và có một giác ngủ sâu.

2. Trà hoa cúc thanh nhiệt:

- Đun sôi nước, cho hoa cúc, rễ cam thảo, đường phèn vào đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp. Lọc lại bỏ xác, lấy nước, chờ trà nguội thì cho vào chai giữ lạnh để uống.

- Cho 9 gr lá trà xanh, 6gr trà hoa cúc vào bình rót nước sôi, hãm trong 15 phút hoặc để tới khi nguội. Trà này có tác dụng thanh nhiệt làm mát bổ gan, sáng mắt.

3. Trà hoa cúc giảm cân:

Atiso khô rửa sạch cho vào ấm rót nước vào và để lửa nhỏ, đun trong 45 phút cho atiso ra hết nước. Cho thêm hoa cúc khô đã rửa sạch hoặc tráng qua nước nóng vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Trà hoa cúc atiso giúp tiêu hóa tốt, đốt mỡ thừa và làm đẹp da.

4. Rửa mặt với trà hoa cúc:

Không chỉ dùng để uống bạn có thể dùng một trà hoa cúc để nguội để rửa mặt. Trà hoa cúc có tác dụng làm sạch và dịu da, giảm nhờn và kháng khuẩn. Một tuần sử dụng 2 – 3 lần sẽ khiến bạn có một làn da đẹp như ý muốn .

5. Canh hoa cúc:

Hầm xương heo, cho hoa cúc tươi, nấm hương vào nấu, nêm muối và hạt nêm. Ăn không hoặc dùng chung với cơm, ăn cả hoa cúc . Món canh này rất tốt cho ngũ tạng, tránh tắc mạch máu và trị bệnh chóng mặt.

6. Bánh hoa cúc:

Cánh hoa cúc phơi khô, băm nhuyễn hoặc để nguyên cánh trộn với sữa tươi, bột mì, bột đậu xanh thành hỗn hợp bột hơi nhão. Nặn thành hình tròn hoặc vuông, cán mỏng nếu bạn muốn chiên hoặc để nguyên khối nếu bạn hấp. Món bánh hoa cúc có tác dụng trị nóng trong người, làm mát da.

Cách pha trà hoa cúc mật ong

1. Nguyên liệu

- 10g hoa bạch cúc khô

- 30ml mật ong

- 1 bình nước sôi

- 1 ly pha trà

2. Cách làm

Hoa cúc sau khi chưng có thể cắt lấy hoa đem phơi khô rồi cất vào bình thủy tinh dùng dần.

Cho hoa cúc vào ly, tráng với nước ấm. Rồi cho tiếp nước sôi, đậy nắp để 3 phút cho trà ngấm.

Chuẩn bị một ít mứt hạt sen để nhâm nhi cùng với trà. Khi dùng cho thêm mật ong vào trà.
>> Xem thêm: Cây đinh lăng - Những công dụng không phải ai cũng biết


(Tổng hợp)

Lượt xem: 331
Nguồn:thuochay.vn Sao chép liên kết
Nội dung liên quan