Dùng bưởi trị đau bụng ăn không tiêu
Chế nước pectin để uống.Hạt bưởi chọn loại to, sạch, đẹp. Để dùng trong ngày lấy khoảng 20 hạt. Cho hạt vào cốc, rót nước sôi ngập hạt đánh đều khoảng 5 phút rồi lắng lấy nước vào 1 cốc riêng. Đổ nước lần 2, lần 3 cho đến khi hạt bưởi hết chất nhầy. Dồn nước đã góp lại để dùng. Sau 3 giờ không dùng hết thì cho vào tủ lạnh sẽ tạo thạch. Dùng để uống cho mát vào ngày hè, tiêu hóa tốt, chống táo bón, giảm hấp thu chất béo gây béo phì, khống chế tăng đường huyết cho người bị đái tháo đường, các trường hợp chảy máu (trĩ, phẫu thuật).
Chuối hột - cây thuốc nam chữa sỏi thận
Bưởi làm thuốc
Múi bưởi: Vị ngọt chua, tính hàn. Dùng để giã rượu, cầm nôn nghén.
Vỏ bưởi: Vị đắng ngọt, tính ấm. Giảm ho long đờm, điều khí giảm đau. Vỏ bưởi đào hay dùng làm thuốc hơn (lợi tiểu tiêu phù). Bóp tinh dầu chữa rụng tóc, hói đầu.
Hạt bưởi: Vị đắng, tính ấm, chữa ăn không tiêu.
Hoa bưởi: Thơm ngát làm hương liệu giúp tiêu hóa tốt.
Theo Tuệ Tĩnh, bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng).
– Chữa đau dạ dày: làm nước pectin từ hạt bưởi như đã nói trên để uống.
– Đau bụng ăn không tiêu: vỏ bưởi sao vàng 4 -12g, sắc lấy nước uống.
-Đau bụng do lạnh, đầy: lá bưởi non luộc hay nướng, đắp lên rốn.
-Trĩ: rễ bưởi rửa sạch 20g/ngày sắc uống.
-Hạ nang (bìu dái) sa xuống đau tức: bưởi non 1 quả, gọt vỏ sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống.
– Thấp khớp: chùm gửi cây bưởi sao vàng sắc nước uống.
– Lá bưởi dùng cho nồi xông giải cảm lạnh.
(Tổng hợp)