Giá trị dinh dưỡng của rau càng cua
Rau càng cua có chứa nhiều nước và các chất như P, Ca, K, Mg, Fe, carotenoid, vitamin C. Rau càng cua góp phần tăng khả năng miễn dịch phòng xơ vữa động mạch, bệnh về mắt, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, phòng chống còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn thiếu máu thiết sắc, giải nhiệt độc trong cơ thể, bệnh tim mạch và tăng huyết áp, đái tháo đường vì có nhiều kali, magie.
Việc ăn mỗi ngày 100g rau càng cua sẽ đủ đáp ứng nhu cầu vitamin của người lớn (50mg). Rau càng cua dùng ăn sống trộn dầu dấm đường xem là ngon nhất, bổ nhất vì giòn, thơm, như dạng cải soong. Bên cạnh đó, rau này còn dùng để xào, nấu canh suông hoặc với tôm nõn, thịt lợn, cho vào cháo nóng, lẩu, đặc biệt ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om; làm dầu giấm với đậu phụ chiên giòn là món chay hấp dẫn.
Theo một số kinh nghiệm từ dân gian, rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Để có tác dụng mạnh phải ăn cả hoa, quả trong khi đó nhiều người không biết thường bỏ đi.
Theo đông y, rau càng cua tính chua cay hàn có nhiều tác dụng dưỡng khí, bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, chỉ thống, thông ứ, lợi đại tiểu tiện. Đặc biệt chữa phế nhiệt, miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh lở ngứa mụn nhọt và chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Một số tác dụng rau càng cua khi làm thuốc:
Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng: rau càng cua tươi rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50-100g.
Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150-200g.
Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50-100g.
Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.
Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều ăn vài lần.
Ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đi tiểu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp.
Khi dùng cây càng cua nên nhổ cả cây, sau đó cho vào chậu nhiều nước, rửa sạch rồi phải vớt ra cho ráo nước. Lưu ý, nếu để lâu trong nước, rau sẽ bị nát nhũn. Đặc biệt, rau dùng để nấu xào cũng nên dùng tái mới thơm ngon và phát huy được công dụng phòng chữa bệnh của tinh dầu (dùng như cải cúc).
>> Xem thêm: Ăn ngon lại còn khỏi bệnh - Chả lá lốt
(Tổng hợp)