Dược liệu quý

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sinh lực, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, ăn ngon ngủ khỏe

Thảo dược dưỡng sinh

Thảo dược dưỡng sinh

Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác dụng của rau cải đối với bệnh tiểu đường, thiếu máu

Rau cải nói chung là món ăn hàng ngày không thể thiếu được trong các bữa ăn gia đình Việt, là loại rau ngon, bổ, rẽ và có nhiều tác dụng cũng như lợi ích đến sức khỏe.

Để bạn đọc hiểu đầy đủ hơn về tác dụng của rau cải. Thuochay.vn giới thiệu những tác dụng và các bài thuốc dân gian đơn giản, dễ làm để chữa bệnh từ các loại rau thuộc họ cải như cải bó xôi, củ cải trắng, cải xoong…

Rau cải bó xôi
Cải bó xôi rất tốt cho người già, người ốm và trẻ em vì trong rau có chứa protein hợp chất carbon thủy hóa, vitamin A, B1, B2, C, D.…
Các chứng bệnh về đường phổi, đường hô hấp, bị cao huyết áp, ruột và dạ dày hoặc thiếu máu… thường xuyên ăn cải bó xôi bệnh sẽ được cải thiện nhiều.

Một số chứng bệnh nên ăn nhiều cải bó xôi
1. Trị chứng dinh dưỡng kém, thiếu máu: Dùng cải bó xôi số lượng tùy thích, rửa sạch, 1 ít gừng tươi, nước vừa đủ dùng. Đun sôi cải bó xôi, gừng, sau đó đập vào 2 quả trứng gà, cho muối đủ dùng. Ngày ăn 2 lần điều trị liền một tháng.
2. Trị chứng ăn không ngon: Cải bó xôi rửa sạch, gạo tẻ đủ dùng. Nấu gạo tẻ thành cháo khi chín thì cho cải bó xôi vào, ăn nóng.
3. Trị chứng quáng gà, khô mắt: Dùng 250g cải bó xôi, 150g gan lợn, đem xào chín 2 thứ, ăn nhạt (không nêm mắm muối). Ngày ăn 1 – 2 lần.
4. Trị chứng tiểu đường ở thể nhẹ: 120g rễ cải bó xôi, 15g măng mề gà khô. Sắc với nước uống ngày 2 lần vào buổi sang và tối.
5. Trị chứng táo bón ở người già, táo bón do trĩ, đại tiện khó: Dùng 500g cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ, 250g tiết lợn, thái miếng, gia vị đủ dùng. Nấu cải bó xôi và tiết lợn thành canh. Ăn hằng ngày hoặc cách 1 ngày, ăn 1 lần rất hiệu quả.

Rau cải xoong
Rau cải xoong có chứa nhiều sắt, nhiều iod giúp cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, bệnh ngoài da, bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.
Rau cải xoong còn có tác dụng chống oxi hóa, chống độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể đào thải chất độc, thông gan mật, lợi tiểu, thanh lọc nhiệt, khí ở phổi và dạ dày, giải nhiệt, cầm máu và chữa bệnh phổi.

 

>> Công dụng " thần kỳ " của tỏi mọc mầm

 

Một số chứng bệnh nên dùng Rau cải xoong


1. Trị chứng viêm phế quản: Dùng 100-200g rau cải xoong, 50g tía tô, 2-3 lát gừng tươi. Đem tất cả cho vào siêu đất, đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc còn 1 bát thì chia làm 3 phần, uống 3 lần, mỗi lần 1 phần, cách nhau 3 giờ.
2. Giải nhiệt trừ đờm: dùng rau cải xoong, la hán quả nấu thành canh với thịt lợn nạc để ăn, cho kết quả tốt.
3. Thanh nhiệt, tăng sức đề kháng cho cơ thể: khi mắc các chứng nóng trong người gây lở mồm, lở lưỡi, lở môi, chân răng bị chảy máu, niêm mạc mũi khô, mọc mụn nhỏ trong khoang mũi thì lấy cải xoong nấu canh với cà rốt để ăn rất tốt.
4. Trị chứng tiểu đường: khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh nên dùng món thuốc gồm rau cải xoong, cà rốt, cải bắp, củ cải, cần tây, tía tô, mỗi vị 10-15g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống. Kiên trì điều trị sẽ cho kết quả tốt.
Trị chứng lao phổi: người mắc bệnh lao phổi ngoài dùng thuốc tây y để điều trị thì có thể kết hợp dùng thêm bài thuốc gồm: 150-200g rau cải xoong cùng một ít vỏ quýt phơi khô nấu nước khoảng 4-5 giờ, uống khi thuốc còn ấm để làm sạch máu và giải độc cho phổi.

Rau cải trắng
Trong rau cải trắng có chứa nhiều chất bổ và vitamin đặc biệt là vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Bài thuốc với lá rau cải trắng
1. Chữa chứng cam răng: khi lợi bị viêm loét, răng bị mủn, miệng luôn hôi, lấy lá cải trắng đốt thành than, nghiền thật mịn. Dùng bột này xát vào lợi, răng thường xuyên bệnh sẽ khỏi.
2. Chữa chứng sơn ăn, lở ngứa: dùng 9 lá cải trắng rửa sạch nấu kỹ với nước, rửa thường xuyên sẽ rất hiệu nghiệm.
Bài thuốc với hạt rau cải trắng:
Hạt rau cải trắng vị cay, tính ấm làm ấm tỳ vị, thông kinh lạc, chủ trị ho, cước khí, các bệnh về gân cốt. Nhưng những người phế hư, ho lâu ngày không dùng được.
1. Chữa chứng nhức đầu: Dùng 1 nhúm hạt cải trắng, tán thành bột, trộn với chút giấm, dùng hỗn hợp này xoa lên gáy và hai bên thái dương sẽ đỡ.
2. Chữa chứng lạnh bụng dưới: Dùng hạt cải trắng khoảng 40g, sao hơi vàng, tán bột mịn rồi quết với cơm nếp, hòa thành viên bằng hạt đậu xanh. Uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 10 viên với nước gừng.
3. Chữa chứng bế kinh: Dùng 2 lạng ta hạt cải trắng 80g, tán nhỏ. Khi bụng chưa ăn gì thì uống khoảng 7,5 ga pha với rượu rất có hiệu quả.
 
(Tổng hợp)