Cát sâm là một loại cây có dây leo thân gỗ, dài tới 5- 6m. Rễ củ nạc. Cành non phủ lông mềm màu trắng. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le; lá non có nhiều lông. Hoa màu trắng hoặc vàng nhạt, mọc thành từng chùm kép ở đầu cành hay kẽ lá. Quả đậu dẹt, có lông mềm. Hạt: 2- 5, hình gần vuông.
Công dụng: Tại nhiều vùng cát sâm được coi như là một vị thuốc bổ mát, do đó mới có tên sâm. Thường dùng trong những trường hợp suy nhược, ho, sốt khát nước, nhức đầu, tiểu tiện khó khăn, dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác dưới dạng sắc.
1. Đau vùng lưng chân;
2. Viêm phế quản mạn tính (lao phổi ho khan), phổi kết hạch;
3. Di tinh, bạch đới. Liều dùng 30-60g, dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu uống.
Ngoài ra, người ta cũng thường dùng củ làm thuốc bổ mát, chữa nhức đầu, khát nước, bí đái.
Bài thuốc:
1. Chữa cơ thể suy nhược, kém ăn, ho nhiều đờm; dùng Cát Sâm (tẩm gừng sao vàng) 30g, sắc uống.
2. Chữa nhức đầu, ho khan, khát nước, sốt về chiều, bí tiểu tiện; dùng Cát Sâm (tẩm mật sao) 30g, sắc uống.
>> Xem thêm: Chữa bệnh thần kỳ từ củ nghệ
(Tổng hợp)